hãy thay đổi cách nhìn

Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi!

Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi

Một tấm hình hay một clip ngắn trên mạng, dù chưa rõ ngữ cảnh câu chuyện và nhân vật nhưng cũng đủ làm cho cộng đồng mạng cãi nhau cả ngày.

Mọi quan điểm được nêu ra, các chuyên gia ở đâu bỗng nhiên xuất hiện. Cuối cùng thay vì làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn thì lại làm cho khẩu nghiệp nhiều hơn.

Quả là hỗn loạn 🙁

Câu chuyện khác đó là tui có 1 cô bạn đa sầu đa cảm, đến nỗi chỉ cần thấy 1 cái lá rơi thôi là đủ buồn ray rứt, tựa như là trái đất này toàn bộ rừng cây sắp bị tuyệt chủng.

Đó là một kiểu cảm xúc, mà cảm xúc thì nó bất tuân theo lí trí, không logic.

Từ một cái lá mà suy ra cả một cánh rừng, cả một thế giới để rồi buồn thảm sầu bi.

Quả là bi quan. 🙁

Và hàng loạt những câu chuyện nhỏ khác tạo nên đầy các cảm xúc tiêu cực

Thế giới Internet đầy những tin tức rác

Trong thời đại hiện nay, ngoài cuộc sống ngoài đời thật ra, còn có một cuộc sống khác đó là cuộc sống trên internet. Hầu như hiện nay đa số đều sử dụng internet, kể cả người lớn tuổi.

Bạn cứ thấy rằng, chỗ nào đông người thì chỗ đó dễ sinh ra lợi nhuận. Internet cũng vậy, đông người dùng thì các nhà quảng cáo, các nơi cung cấp tin tức luôn muốn lôi kéo thêm người đọc, người xem để kiếm lợi nhuận.

Mình hay nói đùa với bạn bè rằng: hiện nay 1 pixel có tầm 10 ông quảng cáo, 1 giây tầm 10 nhà quảng cáo muốn nhảy vào.

Để thấy là chúng ta bị bội thực tin tức, bị nhồi tin tức dù muốn hay không muốn. Đến nỗi nhiều người giờ đây đang có xu hướng xóa Facebook (Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay) vì nó quá nhiều tin tức và hầu như không mang lại nhiều kiến thức. Bạn có thể tìm theo hashtag #DeleteFacebook để biết.

“Chúng ta hiên ngang bước vào một quán cơm, và chửi toàn bộ những người khách trong đấy là đồ tham ăn vì lúc nào cũng thấy ăn.”

Điều đó đang diễn ra đấy, đọc có vẻ kì kì nhưng là sự thật.

MXH hiện nay gồm rất nhiều thông tin. Ví dụ như Facebook có rất nhiều hội nhóm (page, group). Mỗi hội nhóm này đều có một chủ đề riêng và có chủ đích chèo lái người đọc theo ý đồ mà mình muốn.

Một bức ảnh bikini của Ngọc Trinh mà share về tường cá nhân, kèm theo vài câu quy chụp là sẵn sàng có các nhà bình luận học, đạo đức học lên án, phán xét. Nguy hiểm hơn nếu bạn là một KOL. Dù rằng chúng ta nên tự hỏi: bức ảnh này trong ngữ cảnh nào và tại sao. Có ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, văn hóa đạo đức không? có ảnh hưởng tới lối sống giới trẻ, tới tình hình kinh tế nhà mình không?…

Chức năng share không có tội. Chỉ có người share mới có tội.

Sẵn sàng quy chụp là có thật, từ 1 chiếc lá suy ra 1 cánh rừng là có thật


Hãy chọn “cái giếng” cho riêng mình

Quay trở lại vấn đề về cái giếng và con ếch.

Khi chúng ta bị lôi cuốn vào những tin tức mang tính giải trí, câu view là chính, mà đa phần là đã bị cắt xén dẫn dắt. Thì chúng ta là một con ếch tự nhảy vào một cái giếng nhỏ với một bầu trời nhỏ bé. Vì cứ đắm chìm nên khó nhận biết. Chúng ta tự suy ra rằng “đời chỉ vậy thôi, tẻ nhạt” và ta là vô đối trong cái khoảng “không gian cái giếng chật hẹp” đó.

Vì giếng nhỏ nên cảm thấy cuộc đời thật đơn giản, ngây thơ. Tệ hơn nữa nếu là cái giếng tiêu cực thì thấy bất mãn cuộc sống, chê bai xã hội, trở thành người thụ động, bi quan, ngạo mạn, thích thể hiện,.. làm tổn hại chính mình và người khác.

Nhưng có một sự thật là:

Còn nhiều “cái giếng” khác to hơn, trong xanh hơn, “giếng” xã hội, “giếng” sách,.. giúp mở mang đầu óc, giúp có cái nhìn tổng quan hơn, đầy đủ kiến thức để giúp chúng ta nhận thức rõ được cuộc sống.

Quan trọng là chúng ta có thật sự tỉnh táo để thoát ra khỏi cái giếng nhỏ kia hay không mà thôi.

Những tin tức giải trí thì lúc nào cũng dễ tiếp cận, vui vẻ hơn là kiến thức tẻ nhạt. Nhưng sự thật là khi mở mang về kiến thức, chúng ta mới thoát khỏi được sự dẫn dắt của tin tức lôi kéo của truyền thông. Vén được bức màng mơ hồ đang che mắt để nhìn thấy sự thật rõ ràng hơn. Lúc đó sẽ như đứng trên một đỉnh núi và nhìn xuống dưới chân núi vậy.

Làm sao để thoát khỏi?

 • Chăm đọc sách: các sách về kĩ năng sống hoặc sách kiến thức cho ngành đang theo học.
 • Dành thời gian để luyện tập sức khỏe: đi bộ, chạy bộ hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao mà bạn yêu thích.
 • Hạn chế dùng facebook, các mạng xã hội, chỉ dùng với mục đích là giữ kết nối với bạn bè. group.
 • Unfollow các group không mang lại kiến thức nhiều.
 • Tham gia các đội nhóm hoạt động xã hội: từ thiện, động vật,… để có thể kết nối mở rộng thêm lòng yêu thương, các mối quan hệ tốt đẹp.
 • ….

Nghe, đọc và tổng hợp để trau đồi chánh kiến, chánh tư duy thì chúng ta có cái nhìn đúng đắn về thực tại. Đánh giá sự vật sự việc theo đúng bản chất của nó thì sẽ có hành động đúng và có nhiều thành công.

Hơn nữa nếu bạn đang cảm thấy mình bế tắc, chán nản, đang có cảm xúc tiêu cực trong cuộc đời này thì có thể tham gia lớp học HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ “Một ngày hành phúc” được tổ chức hàng tuần của Beli (Hà Nội và Hồ Chí Minh)


Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Các bài viết khác
Cùng lan toả
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
- Công việc chuyên môn là lập trình. - Thời gian làm việc đa số dùng internet cho nên cũng mong muốn chia sẻ những kiến thức và nhận định của mình cho mọi người về thế giới internet đầy rẫy tham sân si này. - Đã có vợ con. - Mọi liên hệ các bạn vui lòng email [email protected] hoặc [email protected]
Posts created 79

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top