Ngườii trẻ cần học kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quyết định đến thành công trong giao tiếp

Để đạt được hiệu quả tốt trong quá trình giao tiếp thì chúng ta cần phải thực hiện tốt hai kỹ năng đó là nói và lắng nghe. Trong đó kỹ năng nói là tiền đề để tạo dựng những mối quan hệ còn kỹ năng lắng nghe là nhân tố quyết định đến sự thành công. Dưới đây là một số phương pháp và kỹ năng cơ bản để trở thành một người hiểu biết lắng nghe thực sự.

Kỹ năng lắng nghe đầu tiên là cần im lặng khi cần thiết

Bạn đang tham gia vào một cuộc trò chuyện thì bạn không nên chỉ chú trọng vào lời nói mà nên nhớ rằng phải kèm theo lắng nghe. Hãy im lặng lắng nghe là hướng sự chú ý vào người nói và làm cho họ cảm thấy được tôn trọng, được quan tâm đến nội dung cuộc nói chuyện.

Để có được kỹ năng lắng nghe tốt thì đòi hỏi bạn phải biết cách tập trung.

Tập trung ở đây không có nghĩa là cứ nhìn chằm chằm vào người nói sẽ tạo nên sự thô lỗ, thiếu tôn trọng mà hãy biết đánh giá những gì bạn đang nghe với vẻ mặt thiện cảm. Bạn có thể không nhất thiết phải đồng ý với tất cả những quan điểm mà người nói nhưng cũng đường chen ngang mà hãy đợi cho đến khi họ trình bày hết quan điểm của mình.

Lắng nghe người khác nói không phải chỉ ngồi nghe mà không có ý kiến gì mà hãy chủ động đặt câu hỏi khi gặp thời điểm thích hợp để nhận lại thông tin một cách chính xác. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự quan tâm, chú ý lắng nghe người khác nói.

kỹ năng lăng nghe cần có

Những người có kỹ năng lắng nghe tốt thì luôn luôn làm chủ được tình hình, họ biết khi nào cần im lặng.

Trong lúc im lặng lắng nghe, bạn cũng nên suy nghĩ thêm tiếp theo mình sẽ nên nói gì để chủ động trong câu chuyện.

Kỹ năng lắng nghe thứ hai: đặt mình vào vị trí người nói

Khi lắng nghe bạn không nên chỉ đứng yên một chỗ rồi nhìn chăm chăm vào người nói mà nên có những hành động nhẹ nhàng như cười, nhăn mặt…để người nói biết rằng bạn đang hứng thú với câu chuyện đang kể.

Một người có kỹ năng lắng nghe thì không nên nghe một cách thụ động, câu được câu không, nói xong cũng quên hết.

Bởi vậy để hiểu được câu chuyện bạn hãy đặt mình vào vị trí của người nói sẽ làm cho câu chuyện có thêm sức hút và thú vị hơn.

Hãy lắng nghe ý kiến của người khác và đánh giá một cách chân thật, không nên suy diễn, đả kích chê bai ý kiến của họ làm cho họ cảm thấy thiếu tôn trọng. Một ý kiến, một quan điểm trước khi đưa ra cần có sự suy nghĩ, dẫn dắt tránh sự bộc phát sẽ biến chúng ta thành một người ích kỉ, nhỏ nhen. Nếu như bạn cứ giữ nguyên thái độ như vậy thì các mối quan hệ của bạn sẽ bị hạn chế.

Ngườii trẻ cần học kỹ năng lắng nghe

Hãy tập và học cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe ngay từ khi còn trẻ để đạt được thành công trong cuộc sống.

Lắng nghe là kỹ năng sống vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp bạn có thêm được kiến thức từ người khác mà còn biết cách kiếm chế cảm xúc của bản thân. Chắc chắn rằng nếu bạn tôn trọng, chú ý lắng nghe ý kiến của người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng và lắng nghe ý kiến của bạn.

 

Các bài viết khác
Cùng lan toả
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
- Công việc chuyên môn là lập trình. - Thời gian làm việc đa số dùng internet cho nên cũng mong muốn chia sẻ những kiến thức và nhận định của mình cho mọi người về thế giới internet đầy rẫy tham sân si này. - Đã có vợ con. - Mọi liên hệ các bạn vui lòng email [email protected] hoặc [email protected]
Posts created 79

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top