Từ không tôn giáo xin nguyện sống theo giáo lý của Phật dạy

Đạo Phật Là Đạo Trí Tuệ

Chắc các bạn còn nhớ về câu chuyện thầy bói xem voi. Xin được kể lại:

“Nhân buổi ế hàng, năm ông thầy bói nói chuyện với nhau.

Thầy nào cũng phàn nàn không biết hình thù con voi nó như thế nào.

Chợt nghe người ta nói có voi đi qua, năm thầy chung nhau tiền biếu người quản voi, xin cho voi dừng lại để cùng xem.

Thầy thì sờ voi, thầy thì sờ ngà, thầy thì sờ tai, thầy thì sờ chân, thầy thì sờ đuôi.

Đoạn, năm thầy ngồi bàn tán với nhau

Thầy sờ vòi bảo: Tưởng con voi nó thế nào, hoá ra nó sun sun như con đỉa.

Thầy sờ ngà bảo: Không phải! Nó dài dài như cái đòn càn.

Thầy sờ tai bảo: Đâu có! Nó bè bè như cái quạt thóc.

Thầy sờ chân cãi: Ai bảo? Nó sừng sững như cái cột đình.

Thầy sờ đuôi lại nói: Các thầy nói sai cả. Chính nó tua tủa như cái chổi xể cùn.

Năm thầy, thầy nào cũng cho mình nói đúng, không ai chịu ai, thành ra xô xát, đánh nhau tọac đầu chảy máu.

Ý nghĩa câu chuyện đó là :

Khi tiếp cận một vấn đề nào tìm hiểu chưa thấu đáo thì không nên thể hiện quan điểm của mình vì không thể nào có được một nhận xét đúng đắn về thực tế xung quanh (hiện tượng, sự việc, sự vật, con người) nếu chưa tìm hiểu đầy đủ, kĩ càng. Muốn kết luận đúng về sự vật thì phải xem xét nó một cách toàn diện. Những hiểu biết hời hợt, nông cạn, những suy đoán mò mẫm thiếu thực tế… chỉ dẫn đến nhận thức lệch lạc, sai lầm mà thôi.

——-

Tôi tự nhận mình là một gã thầy bói như câu chuyện trên khi hiểu về đạo Phật trước kia. Trong mắt tôi thì hình ảnh ông thầy chùa tụng kinh gõ mõ hoặc những câu chuyện không hay nào đó trên báo chí viết về những ông thầy tu không ra tu,.. mà nó chỉ là một chiếc lá bị sâu trong cả một cánh rừng bạt ngàn.

Ngữ cảnh tại sao tôi tìm hiểu về đạo Phật: Có cơ duyên tìm hiểu so sánh về tôn giáo. Tôi bắt đầu quá trình tìm hiểu về đạo thờ thần và vô thần. Thì lúc này như cả một thế giới mới bừng mở ra trước mắt, hầu như thế giới quan trong tôi đã thay đổi, tôi thực sự ngoài việc có cách nhìn rõ ràng đúng đắn hơn về đạo Phật mà còn say mê nữa. Nhiều bạn bè nói đùa rằng tui đã giác ngộ :). Ngẫm lại chắc kiếp trước có duyên với Phật pháp.

Dưới đây tui xin chỉ ra những điều tôi đã lầm tưởng về đạo Phật, có thể bạn cũng giống tôi?

 • Phật không phải là một vị thần linh: Đạo Phật là đạo vô thần bởi vì Phật giáo không công nhận một đấng sáng tạo ra thế giới, không chấp nhận một đấng thần linh nào có quyền ban phước giáng hoạ xuống con người. Mà chính là con người đó tự quyết định số phận của mình. Gieo nghiệp (nghiệp tốt hoặc nghiệp xấu hoặc nghiệp trung tính) rồi nghiệp đó sẽ tác động và dẫn dắt người đó tuỳ theo loại nghiệp mà người đó đã tạo tác (vô tình hay cố ý). Cho nên đừng sợ gì hết, sợ chính mình không kiểm soát được ý thân khẩu của mình thôi 🙂

Trước kia cứ nghĩ Phật là một vì thần nào đó rồi mỗi lần vào chùa là thắp nhan cầu xin. Điều này không đúng. Phật Thích Ca là nhân vật lịch sử có thật, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng.

 • Gõ mõ tụng kinh… chỉ là một phần rất nhỏ trong công phu tu tập, nó chỉ là vẻ bề ngoài mà chúng ta sẽ rất vô duyên nếu cho đó là toàn bộ đạo Phật, vì chúng ta mới nhìn được 1 khía cạnh mà đánh giá toàn bộ tổng thể là chúng ta đã sai lầm trong tư duy.
 • Đi tu là dành cho những người lười nhác hoặc trốn tránh cuộc đời: cái này càng sai. Tìm hiểu thời khoá biểu tu tập 1 ngày của các nhà sư mới thấy họ còn siêng năng nỗ lực gấp mấy lần người thường. Chưa kể các công việc Phật sự như các ngày lễ, các buổi giảng Pháp, các công việc từ thiện, cứu nhân độ thế,…
  Bạn ngồi 1 ngày trong nhà không ra ngoài, không giao tiếp bạn bè, không ăn uống theo sở thích,… Là cực hình rồi. Vậy mà các nhà sư họ phải như vậy. Mới thấy rằng tu khó và khổ sở lắm chứ không dễ.
  Để được vào chùa xuất gia phải hữu duyên ngoài các tiêu chuẩn bình thường như không phạm pháp luật, không bị tàn tật các giác quan, trong độ tuổi cho phép…thầy trụ trì thường sẽ quan sát để thấy khi nào duyên đủ mới cho phép. Bởi vậy được vào chùa tu dễ mà không dễ. Hiện nay có những người giả sư tu để đi lừa đảo, mọi người nên lên án những việc này. Còn chân tu thì là bậc cao nhân đáng kính trọng.
 • Đi “ăn xin”: Các nhà sư ôm bình bát đi “ăn xin”. Tôi từng nghĩ là lười nhác lao động. Nhưng thật ra không phải vậy, chính xác là đi khất thực. Chỉ xin đủ thực phẩm không quá nhiều đủ để nuôi thân. Không xin tiền bạc hoặc các thứ khác. Một cách để diệt trừ tâm ngã mạn và một cách tạo cơ hội lòng nhân từ của con người. Với xã hội xô bồ mưu sinh và thiện căn đang được lợi dụng để marketing như hiện nay, thì một hành động cúng dường cho các nhà sư khất thực, là một việc cao đẹp xuất phát từ tận đáy lòng.
 • Sư mà ăn mặn: Phật giáo Nam Tông đi khất thực, phật tử ai cúng dường thực phẩm nào thì các sư sẽ dùng nấy, không phân biệt chay mặn. Cho nên thấy sư ăn mặn cũng đừng vội phê phán.
 • Mê tín dị đoan phi khoa học: đốt vàng mã, xăm quẻ, coi ngày giờ… Những điều trên không phải của đạo Phật mà là của Nho giáo, Lão giáo… Đạo Phật có sự thích ứng nên không bài trừ những điều trên, tiếc là đa số người dân thay vì học Phật và ứng dụng theo lời Phật dạy thì lại hay làm những điều trên nên nhiều người nhìn vào thì mặc định đánh đồng đó là của đạo Phật. Tiếp nữa là đạo Phật rất khoa học là đằng khác, một điều ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đó là thiền định. Không thể chối cãi tác dụng của Thiền, các nước phương Tây đang áp dụng thiền cho trẻ em, trị liệu tâm lý cho người bệnh, giáo dục cho tù nhân,…Điều nữa là về duy thức học trong Phật giáo là một kho tàng tri thức vô giá.

——-

Mục đích của đạo Phật: giúp con người giải thoát khỏi bể khổ này (với điều kiện là bạn thật sự thấy đời là bể khổ, còn bạn đang quá sung sướng với hiện tại chắc là sẽ khó ngộ được), tìm về thực tánh trong chính con người mình. Bạn có thể theo hay không theo, Phật giáo không chèn ép lôi kéo bạn vào như các đạo khác. Thậm chí bạn có thể coi Phật giáo như một triết lý sống mà áp dụng cho mình cũng được.
Cho nên mới có câu Phật tại tâm. Bạn không tin, không theo thì cũng không có ai giáng hoạ lên bạn cả, cuộc sống của bạn vẫn như bạn vốn có. Nếu biết thêm triết lý nhà Phật thì sẽ làm cuộc sống thêm tốt hơn khi đối diện với nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời.
Hoặc bạn theo đạo Phật rồi mà bỏ thì cũng không vấn đề gì, không ai tẩy chay hay gây hấn gì với bạn. Cái hay của đạo Phật là vậy.

——-

Trước kia tôi từng đọc rất nhiều sách self-help mục đích để hiểu về bản thân, tìm kiếm động lực cũng như sứ mệnh cho cuộc đời mình hàng ngày. Nhưng sau khi tìm hiểu về đạo Phật, tôi thật sự cảm thấy rằng mình không cần đọc thêm một quyển sách self -help nào nữa. Vì Phật Pháp đã là một kho tàng vô giá về tâm thức con người rồi.

 • Tại sao mình xuất hiện trên cõi đời này?
 • Khi chết rồi mình đi về đâu?
 • Nguyên nhận sự khác biệt nhau giữa người này người kia?
 • Tại sao có những người làm gì cũng thành công và có những người cố gắng mấy cũng thất bại?
 • Tại sao kẻ ác cứ nhởn nhơ mà người tốt lại đoản mệnh?
 • Tại sao tôi lại khổ như vậy? tôi đã làm gì sai?
 • ……..

Khi học Phật rồi, bạn sẽ tự tìm được các câu trả lời cho riêng mình. Cho nên hãy cùng nhau tìm hiểu qua những điều cơ bản về đạo Phật tại đây.

Pháp vi diệu rất sâu vô lượng

Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu

Con nay nghe được xin trì tụng

Nguyện hiểu Như Lai nghĩa nhiệm màu.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s