Để không bị chìm vào biển thông tin tiêu cực.

Bài viết dành cho những bạn cảm thấy mình bị nghiện đọc tin tức, nghiện lướt facebook.

Internet phát triển và lượng thông tin hiện nay rất nhiều, gọi là khủng hoảng thông tin. Đặc biệt là sự phát triển của mạng xã hội và smartphone. Chúng ta có thể tiếp cận thông tin mọi lúc mọi nơi. Thông tin là những dữ liệu mà ta nghe, nhìn, đọc và cảm nhận được từ các phương tiện truyền thông như : Sách báo, đài Radio, tivi, internet, phim ảnh, giao tiếp với môi trường sống hàng ngày. Một người hiện nay trên internet cũng có thể gọi là 1 người truyền tin, hoặc một nguồn phát thông tin.Thông tin hiện nay có thể chia làm 3 loại: Tích cực, Tiêu cực và Trung tính.Tin tích cực và tiêu cực tuy 2 nhưng thật ra là 1, vì có tích cực mới có tiêu cực, là sự phân chia tương đối. Chúng tồn tại song hành và không thể loại trừ lẫn nhau.Đáng tiếc là các tin tiêu cực được ưu tiên lan truyền nhiều hơn, chiếm nhiều không gian mạng hơn, nó nhan nhản vì nó dễ thu hút lượt chia sẻ, tính lan truyền cao. Điều này gây nên hệ luỵ đó là làm cho người sử dụng internet tiếp cận trước những tin tích cực, trước mắt bạn bị phủ bởi những thông tin như vậy, thì lâu dần sẽ tác động tới tâm lý, làm cho bạn cảm nhận thế giới trở nên xấu xa tệ hại, mất niềm tin vào cái tốt đẹp. Đặc biệt đối với các bạn trẻ mới tiếp cận với internet. Tâm lý con người thích điều gì đó lạ, sốc, bất thường hơn điều bình thường, dù rằng trong cuộc đời thì bình thường đã là một sự nhiệm màu (nhưng mấy ai nhận ra).

Thông tin tiêu cực là gì?

  • Tác động xấu tới người đọc, làm hình dung của người đọc về thế giới quan trở nên lệch lạc, mang màu sắc ảm đạm : cướp, giết, hiếp,…
  • Các tin tức không mang lại cảm xúc tích cực, không có tính chân thiện mỹ.
  • Không có giá trị lâu dài, chỉ mang tính thời điểm, theo đợt: cô ca sĩ này, anh ca sĩ kia, sự kiện này, phốt này kia…

Điều nguy hại nhất là chúng ta bị hút vào tin tiêu cực mà không biết.

Thông tin có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Rất rất nhiều một cách ngấm từ từ mà chúng ta không biết hoặc giả vờ không biết.Khi cần ra quyết định trong cuộc sống, chúng ta cũng thường cần thông tin. Đó là khi chúng ta có sự chủ động. Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn như : Nên ăn những thức ăn gì ?, nên sử dụng những loại hàng hóa dịch vụ nào để vừa có lợi, vừa phù hợp với túi tiền mà ta có được, theo học ngành nghề gì ? Làm việc ở đâu để hợp với khả năng, điều kiện của mình và có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn…Tất cả các lựa chọn đó đều cần có thông tin để chúng ta so sánh, xem xét và quyết định chọn thứ thích hợp nhất cho thời điểm đó.Nhưng như vậy thì không có gì đáng để bàn luận, vì khi chủ động thì chúng ta có sự chọn lựa, cân nhắc. Còn những thông tin mà chúng ta tiếp cận bị động: tin được share trên các mạng xã hội, tin được bạn bè chia sẻ, những tin được gợi ý trên các ứng dụng social….mới là điều cần cân nhắc, vì nó sẽ nhiễm từ từ mà chúng ta không biết.Đầu tiên nó thu hút sự chú ý của chúng ta (làm giảm tập trung), lâu dần làm thay đổi cách nhìn và tâm lý của chúng ta.Khi ăn uống, chúng ta thích ăn uống đồ ngon, đồ bổ. Thì với trí não cũng vậy, hãy lựa những điều tốt để được bình an, thay vì những tin tiêu cực đầu độc tâm hồn mình.

Thuốc đặc trị,

Chọn lọc từ nhiều nguồn đáng tin cậy.

Sự thật là mọi thông tin đều ít nhiều có sự định hướng theo chủ ý của người viết, cho nên sẽ không hoàn toàn đúng 100% sự thật, bởi vậy việc tổng hợp từ nhiều nguồn rất cần thiết.Không phải tự nhiên mà tạo hoá cho chúng ta hai cái tai để lắng nghe xung quanh, cho nên hãy lắng nghe từ nhiều nguồn tin khác nhau. Ví dụ bạn đang muốn mua điện thoại: thay vì nghe lời quảng cáo, hãy chú trọng nghe lời phản hồi từ những người đã mua rồi, sau đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chân thực hơn từ chính những người đã sử dụng. Một thông tin được lan truyền trên internet, nếu được hãy tìm hiểu nguồn tin từ đâu. Từ đó bạn sẽ có quyết định nên tin hay không và sau đó mới tới bước chia sẻ hay không. Nghe một lời kể của ai đó về một người khác. Hãy nghe nhưng đừng vội tin, nếu điều này là nguy hại. Hãy hỏi ngược lại người kể là nghe từ ai để tìm ra nguồn đích thực và đính chính, hoặc không lan truyền nó nữa.> Kết thúc nó ngay tại nơi mình – đừng lan truyền nếu chúng ta cảm nhận thông tin đó không chính xác.

FOMO không là gì cả.

( Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Chính hội chứng này làm chúng ta như con rối trong thời kỳ thông tin như hiện nay, cứ phải gắn mình phải available liên tục, phải online, phải đọc tin tức, phải bắt trend,.. nếu không sẽ bị tụt hậu, bị tối cổ, bị bạn bè chê cười,… Hội chứng này là tiền đề của bệnh nghiện internet. Chữa bệnh này đơn giản lắm: đó là 3 từ “Ừ, thì sao”. Tôi không quan tâm lắm tin tức này nọ trên mạng, ừ thì sao đâu.Tôi chả chết được, gia đình vẫn tốt đẹp, sức khoẻ tôi vẫn tốt, thậm chí tôi còn có thể tập trung hơn cho những điều quan trọng khác hơn là cứ gắn mình mãi với những tin tức vớ vẩn trên mạng. OK 🙂

Cảnh tỉnh với Too Good To Be True.

Hội chứng – quá tốt để là sự thật.Thế giới không phải trong mơ, sự thật là “lồi lõm” và không công bằng. Những điều thật sự hoàn hảo chỉ nằm ở tưởng tượng mà thôi. Những tưởng tượng này thể hiện qua các bộ phim, tiểu thuyết,… Cho nên nếu trong đời sống thường nhật, có điều gì quá tốt như vậy, hãy nghi ngờ vì quá tốt để là sự thật thì thường có phần dối trá :D=> Các vấn nạn lừa đảo hiện nay hay dùng chiêu này, luôn vẽ lên một viễn cảnh thật tốt, lý tưởng để dụ dỗ nạn nhân. Nhà đất, tài chính, đầu tư lợi nhuận,…Miếng fomat thơm ngon chỉ có trong bẫy chuột!

Những điều tốt đẹp luôn hiện hữu.

Thông tin tiêu cực nhiều làm chúng ta cảm thấy cuộc sống này thật tệ hại, thật ra không như vậy, thực tại tuỳ thuộc vào góc nhìn của chúng ta. Nếu chúng ta cứ mải nhìn vào tiêu cực thì sẽ thấy tiêu cực. Bởi vậy, lúc đó hãy nghĩ rằng vẫn luôn có điều tốt tồn tại song song, hãy tìm những điều tốt đó để bù đắp lại, thế chỗ những điều xấu đã nằm trong tâm trí mình. Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó cả, không thể nào đơn phương được và sự thật thì thường chỉ được nói 1 phần, đáng tiếc là cộng đồng mạng thường hay cổ suý vào một nạn nhân nào đó. Dù rằng mọi thứ không thể tự dưng mà xảy ra được, phải có sự tương tác. Đôi khi để dẫn dắt dư luận, người viết thường chắc lọc thông tin có lợi và bỏ đi các phần thông tin khác. Làm người đọc bị dẫn dắt bởi câu chuyện đã bị thiếu, phiến diện. Cho nên hãy luôn tin rằng có một nguyên nhân sâu xa khác phía sau đó. Và một tin xấu nổi lên, đâu đó sẽ có 1 tin tốt khác, chỉ là chúng ta chưa thấy vì bị tin xấu che đi thôi. Đừng mất niềm tin vào cái tốt đẹp vẫn đang hiện hữu.

Makeno – Không phải việc của mình – Hãy để cho những người có chuyên môn lên tiếng.

Khi muốn thể hiện quan điểm về một việc gì đó, thường chúng ta sẽ nhanh chóng sản xuất ra status ngay tức khắc. Nhưng hãy tự hỏi:- Mình viết cho ai đọc?

  • Người đọc có thật sự muốn đọc không?
  • Status này có hữu ích cho họ không?
  • Thông tin mình truyền đạt tới có làm cho vấn đề tốt hơn không hay là tệ hơn?

Khi trả lời được, tự khắc chúng ta biết nên làm như thế nào.Còn không, hãy để những người có chuyên môn làm việc đó. Đừng làm cho chính mình thêm bận rộn.

Mình là người làm chủ.

Hãy nhớ như vậy, để mà mình sẽ nắm bắt thông tin, chứ đừng để thông tin dẫn dắt mình. Việc cần làm đó là: Khi chưa biết rõ, chưa hiểu rõ, đừng share, đừng để cập để mình không trở thành một trung gian truyền tin đó. Nếu chưa đủ nội lực để tiếp nhận, chọn lọc, phân tích thì hãy né nó.- Block, unfollow các nội dung không muốn đọc.

  • Hạn chế dùng mạng xã hội.
  • Quy định thời gian cụ thể cho việc đọc tin tức.

Thay thế bằng thói quen khác tốt hơn Nếu muốn trau dồi kiến thức, hãy đọc sách.

Thông tin mang tính ngắn hạn, đời thường. Không có sự chắc lọc hay lượng kiến thức nhiều như sách.Cho nên nếu được hãy rèn luyện thói quen đọc sách thay vì lướt web đọc tin tức, hay lướt mạng xã hội thì thật là điều tuyệt vời.Sách kĩ năng sống, sách chuyên môn, sách dạy về tư duy,… là những người thầy lỗi lạc mà chúng ta có thể tiếp cận được với cái giá chỉ bằng 1 ly trà sữa :). Hãy quý trọng thời gian của mình, dành nó cho những điều tốt đẹp và hữu ích.

p/s: bài này chia sẻ cho mọi người và cũng để dành nhắc nhở cho chính bản thân người viết 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s