Tranh cãi trên mạng xã hội

Sau khi lập gia đình và có con trai đầu lòng, tôi ít sử dụng mạng xã hội hơn trước kia, một phần vì thời gian ít đi, một phần là khi đã có gia đình và có con rồi tôi nhận thấy mình có rất nhiều điều thay đổi về tư duy lẫn nhận thức. Ngẫm lại, có một vài điều để chia sẻ với các bạn về việc sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là các cuộc tranh cãi trên mạng.

Thực Trạng Về Tranh Cãi Trên Mạng Xã Hội.

Một tấm hình, một clip ngắn, một dòng status nào đó trên mạng, dù chưa rõ ngữ cảnh câu chuyện và nhân vật nhưng cũng đủ làm cho cộng đồng mạng cãi nhau cả ngày.
Mọi quan điểm được nêu ra, rất nhiều "chuyên gia" ở đâu bỗng nhiên xuất hiện. Cuối cùng thay vì tranh cãi làm sáng tỏ vấn đề, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn thì lại làm sự việc thêm căng thẳng, tệ hơn và cuộc sống trở nên tệ hơn. Nhiều người trở nên thù nhau, block nhau.
Được 1 thời gian sau đó, mọi việc đi vào quên lãng và rồi sẽ có những sự kiện mới nổi lên. Tranh cãi sẽ lại tiếp diễn.

Cứ như vậy, một vòng lặp hoài cho tới khi chúng ta nhận ra mình đã lãng phí (chính xác hơn là bị mất ) khá nhiều thứ cực kì quan trọng.

Chúng ta đánh mất điều gì?

  • Thời gian. Dường như chúng ta đang phí phạm thời gian vào những điều mang tính "thời trang". Mà cái gì được gọi là "thời trang" rồi sẽ có ngày lỗi thời.
  • Sự bình yên trong tâm hồn của mình. Khi tranh cãi thắng rồi, chúng ta được điều gì ngoài việc thoả mãn cái tôi của chính bản thân mình. Sự háu thắng chính là thức ăn của cái tôi. Hoặc nếu thua, hẳn là không thể vui vẻ được rồi.
  • Sự tập trung. Trong thế giới của sự xao lãng, sự tập trung rất quan trọng, vướng vào một tranh cãi trên mạng làm mất sự tập trung trong công việc đang làm. Như một chiếc xe chạy có đà bị dừng lại, bạn cần phải khởi động lại để tiếp tục chạy, khó mà tới đích suôn sẻ nếu cứ như vậy.
  • Lời nói ra rồi, không thể lấy lại. Cũng như lời nói lúc này chưa chắc đúng với thời điểm khác. Internet không như thế giới thực, mọi thứ sẽ lưu lại lâu hơn, nhiều người có cơ hội thấy điều bạn đã nói hơn. Nếu bạn tốt, chúc mừng bạn. Nếu bạn buông lời xấu xa, lời xấu đó của bạn sẽ ở muôn nơi và mọi lúc.

Tại sao không nên tranh cãi trên mạng xã hội.

Thế giới Internet đầy những tin tức rác và không được kiểm chứng.

Trong thời đại hiện nay, ngoài cuộc sống ngoài đời thật ra, còn có một cuộc sống khác đó là cuộc sống trên internet. Hầu như hiện nay đa số đều sử dụng internet, kể cả người lớn tuổi.
Bạn cứ thấy rằng, chỗ nào đông người thì chỗ đó dễ sinh ra lợi nhuận. Internet cũng vậy, đông người dùng thì các nhà quảng cáo, các nơi cung cấp tin tức luôn muốn lôi kéo thêm người đọc, người xem để kiếm lợi nhuận , mặc dù có thể thông tin đó không hoàn toàn chính xác.

Mình hay nói đùa với bạn bè rằng: hiện nay 1 pixel (đơn vị điểm ảnh trên màn hình máy tính) có tầm 10 ông quảng cáo, 1 giây tầm 10 nhà quảng cáo muốn nhảy vào.

Để thấy là chúng ta bị bội thực tin tức, bị nhồi tin tức dù muốn hay không muốn. Đến nỗi nhiều người giờ đây đang có xu hướng xóa Facebook (Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay) vì nó quá nhiều tin tức và hầu như không mang lại nhiều kiến thức. Bạn có thể tìm theo hashtag #DeleteFacebook để biết.

Thật là dại dột nếu mất thời gian để bàn luận về điều mà chúng ta không bao giờ biết được sự thật đằng sau.

Chúng ta không biết những người mình đang tranh luận là ai.

Ở ngoài thế giới thật, chúng ta có thể biết được: tuổi, giới tính, hành vi cơ bản, ngữ cảnh lúc đó. Từ đó sẽ có cái nhìn đúng đắn về thông tin họ truyền đạt và hành vi mình sau đó sẽ phản ứng lại chính xác hơn, và họ cũng sẽ nắm bắt được chính xác thông điệp mình truyền tải.
Còn trên internet chỉ là những dòng status không cảm xúc (dù các trang mạng cố gắng đưa emotion vào) và một hình ảnh avatar (có thể không phải là hình của họ), trong lúc đó mọi thứ có vẻ sai lệch nhiều hơn.
Khi không rõ người mình đang tranh luận là ai, và thông điệp chính xác họ đang truyền tải là gì, mà mình như muốn thể hiện hết cái sự thông thái của mình để tranh luận lại. Quả là một sai lầm.
Trong tương lai, có thể chúng ta sẽ gặp họ ngoài đời thực. Có thể là sếp bạn, hoặc là thầy giáo của bạn thì sao nhỉ? Không ai biết trước được tương lai ra sao.

Nên tốt nhất, đừng gây thù chuốc oán trên mạng và đừng tranh luận khi bạn chưa biết đối phương là ai.

Điều mình nói ra chưa chắc có lợi mà hại thì nhiều hơn.

Nguyên nhân của vấn đề tranh cãi đã không rõ ràng vì chưa được kiểm chứng, không biết nhiều về những người mà mình tranh cãi, vậy điều gì khiến bạn cho rằng lời nói của bạn sẽ được người khác răm rắp nghe theo và tâm đắc?. Hay chỉ đơn giản là làm xấu xí thêm hình ảnh của bạn.
Mạng xã hội cũng như là một kênh truyền thông cá nhân của bạn vậy. Khi hoạt động, hãy bảo đảm thể hiện của mình có trọng lượng.

Giải Pháp

Giữ tuần suất xuất hiện trên mạng xã hội vừa đủ.

Nếu không dùng mạng xã hội thì càng tốt, nhưng nếu bắt buộc phải dùng thì nên có chiến lược và tuần suất phù hợp.
Chỉ nói điều cần nói và đúng nơi đúng lúc.

Lo việc của chính mình hiện tại và bớt lo chuyện bao đồng.

Nếu đó không phải là sân khấu của mình, kệ nó đi. Nhà bao việc. Trừ khi bạn có mục đích rõ ràng cho những hoạt động của mình trên mạng.

Hãy chọn "một vùng trời" cho riêng mình.

Khi chúng ta bị lôi cuốn vào những tin tức mang tính giải trí, câu view là chính, mà đa phần là đã bị cắt xén dẫn dắt. Thì chúng ta như một con ếch tự nhảy vào một cái giếng nhỏ với một bầu trời nhỏ bé. Vì cứ đắm chìm nên khó nhận biết. Chúng ta tự suy ra rằng "đời chỉ vậy thôi, tẻ nhạt" và ta là vô đối trong cái "giếng chật hẹp" đó.
Vì vậy nên cảm thấy cuộc đời thật đơn giản, ngây thơ. Tệ hơn nữa nếu không gian đó chứa nhiều tiêu cực thì sẽ làm cho chúng ta dần bất mãn cuộc sống, chê bai xã hội, trở thành người thụ động, bi quan, ngạo mạn, thích thể hiện,.. làm tổn hại chính mình và người khác.

Nhưng mọi thứ đều do chính chúng ta lựa chọn.

Còn nhiều "vùng trời" khác to hơn, trong xanh hơn: các hoạt động xã hội, đọc sách, kết giao với những người cùng lý tưởng.. giúp mở mang đầu óc, giúp có cái nhìn đúng đắn, học hỏi được kiến thức để giúp chúng ta nhận thức rõ được cuộc sống.

Quan trọng là chúng ta có thật sự đủ mạnh mẽ tỉnh táo để thoát ra khỏi cái "giếng nhỏ" kia hay không mà thôi.

Mạng xã hội với những tin tức giải trí thì lúc nào cũng dễ tiếp cận, vui vẻ hơn là kiến thức tẻ nhạt. Nhưng sự thật là khi mở mang về kiến thức, chúng ta mới thoát khỏi được sự dẫn dắt của tin tức lôi kéo của truyền thông. Vén được bức màng mơ hồ đang che mắt để nhìn thấy sự thật rõ ràng hơn. Lúc đó sẽ như đứng trên một đỉnh núi và nhìn xuống dưới chân núi vậy.

Các cách có thể áp dụng để có sự thay đổi?

  • Luyện tập thói quen đọc sách ít nhất là hàng ngày: các sách về kĩ năng sống hoặc sách kiến thức cho ngành đang theo học. Sau khi đọc xong rút ra bài học, liên hệ với thực trạng hiện tại của chính mình, từ đó tạo sự thay đổi tích cực.
  • Luyện tập sức khỏe: đi bộ, chạy bộ hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao mà bạn yêu thích.
  • Hạn chế dùng các mạng xã hội, chỉ dùng với mục đích là giữ kết nối với bạn bè. Nếu bỏ được luôn thì càng tốt.
  • Block Unfollow các group, các đối tượng không mang lại kiến thức nhiều cho mình.
  • Tham gia các đội nhóm hoạt động xã hội: từ thiện, yêu động vật,… để có thể kết nối mở rộng thêm lòng yêu thương, các mối quan hệ tốt đẹp.

Quyết tâm thực làm.
Kiên trì bền bỉ.
Chiến đấu với bản thân là cuộc chiến vĩ đại nhất.
Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s