App hay ứng dụng kỹ thuật Pomodoro để quản lý thời gian – Forest

Một hành giả hỏi lão hòa thượng: “Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì?Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.Hành giả hỏi: “Vậy đắc Đạo rồi thì sao?”Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.Hành giả lại hỏi: “Vậy thế thì có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?”Lão hòa thượng: “Trước khi đắc đạo, khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm; đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước thì là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm.”## Stay focused. Be present!

Sống ở hiện tại, nói vậy chứ làm thì khó, giữa cái bộn bề cuộc sống thì chúng ta mắc cái bệnh nghĩ quá nhiều về tương lai và hay nuối tiếc quá khứ. Bởi vậy, tập trung vào hiện tại là một việc nhìn dễ mà không dễ. Thật may là hiện nay có khá nhiều kỹ thuật giúp chúng ta có sự tập trung và quản lý thời gian thật tốt.

Pomodoro là gì?

Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối năm 1980. Khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro. Các bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật này tại đây, còn chủ yếu chính mình muốn giới thiệu ứng dụng khá hay ho là Forest .

Forest – Ứng dụng Trồng cây áp dụng kĩ thuật Pomodoro.

Mình cũng đã dùng thử nhiều App khác về pomodoro nhưng thật sự cảm thấy thích app này vì giao diện đẹp, ý tưởng app làm chúng ta cảm thấy hứng thú để sử dụng.

Ứng dụng này có 3 phiên bản:

Ý tưởng chính của ứng dụng này đó là:

  • Với mỗi 25 phút mà bạn hoàn thành công việc của mình thì bạn sẽ trồng được 1 cây xanh.
  • Nếu trong thời gian 25 phút làm việc mà bạn bị ngắt quãng thì cây xanh sẽ bị chết.

=> Như vậy nếu bạn làm việc đều thì sẽ trồng được rất nhiều cây và nó sẽ trở thành 1 cánh rừng. Chúng ta có thể tuỳ chỉnh thời gian cho mỗi phiên làm việc, mặc định là 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi. App này có phiên bản miễn phí và trả phí .Miễn phí thì đã đủ xài rồi nhé các bạn.

Bạn có thể áp dụng như thế nào?

Làm những việc cần sự tập trung yên tĩnh, viết blog, học bài,.. Đơn giản như là khi đi cà phê với bạn bè, hãy set 25 phút để trồng cây rồi bỏ điện thoại xuống Tận hưởng khoảng khắc với bạn bè, quên điện thoại đi và cảm nhận khoảnh khắc đó. Tin tui đi, hãy thực hiện nó vào nhiều việc trong ngày, trồng nhiều cây và cảm nhận sự khác biệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s