Làm sao để kiếm được nhiều tiền một cách bền vững?

Câu hỏi hơi dài một tí. Trước giờ nghe là làm sao kiếm được nhiều tiền? chứ chưa nghe kiếm tiền bền vững bao giờ. Con người ai cũng có lòng tham vô tận, lúc nào cũng muốn được sung sướng, luôn muốn một bước đổi đời. Hầu hết đa số, vì tiền là phương tiện phục vụ cho cuộc sống con người. Không có tiền thì hầu như chúng ta không thể làm được gì cả. Trừ các bậc tu hành khổ hạnh, sống độc cư. Còn đối với chúng ta thì không thể sống mà không có tiền được. Nhưng tiền chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, không phải là mục đích tối thượng của cuộc đời.

Kiếm tiền thật nhanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Điều này nghe có vẻ hơi vô lí nhưng nhìn kĩ thì nó là thực tế. Đa số các vị trúng vé số mà không có biết cách quản trị là tiền đi nhanh lắm :). Muốn đi từ điểm A đến điểm B thì phải trải qua một khoảng cách như vậy và phương tiện mình đang có như vậy. Chúng ta nôn nóng mà sử dụng phương tiện của người khác, giành mất phương tiện của họ, đó là sự tội lỗi. Hiện nay có nhiều các khóa học làm giàu nhanh, các kiểu đầu tư lợi nhuận không tưởng. Hãy cẩn thận với những điều quá tốt và quá nhanh.

Tiền phải đi đôi với kiến thức và đóng góp cho xã hội.

Chúng ta không thể tách rời với xã hội, đó là chân lý. Áo quần chúng ta mặc, đồ ăn thức uống, phương tiện vật chất đều do người khác làm. Và chúng ta không thể có một đống tiền mà không có sự trao đổi. Giống như câu chuyện 1 anh chàng lạc vào thung lũng vàng và chết đói ở đó vì muốn phải mang hết vàng về vậy. Sự trao đổi này sẽ là các hành động như: dùng sản phẩm/dịch vụ, từ thiện, đầu tư… để có sự luân chuyển. Vì người khác cũng sẽ có tiền để làm phương tiện tạo ra dịch vụ/ sản phẩm.

Có kiến thức.

Làm gì cũng vậy, phải có kiến thức về nó. Ít nhất là về kiến thức nghề. Không ai sinh ra làm thầy. Cũng phải trải qua một quá trình. Kiến thức này có thể học ở trường lớp, cuộc sống, bạn bè, sách vở,..

Biết đủ với nhu cầu cơ bản.

Tháng làm lương 10 triệu, tiêu hết 10 triệu. Rõ ràng là không có dư. Tự ngụy biện cho rằng tui sống hưởng thụ cho hiện tại, không cần lo nghĩ gì về tương lai cả. Nhưng quên rằng sức khỏe là vô thường, con người rồi sẽ có lúc bệnh, già. Lúc đó chả ai chăm sóc, lại khổ, gánh nặng cho xã hội. Cho nên xác định nhu cầu cơ bản và chi tiêu tối thiểu sẽ là cách tốt nhất. Một cách để giảm cái tham trong người. Vì tham, thõa mãn nhu cầu cá nhân là không thể cân đo đong đếm được nếu không kiểm soát. Có tiền núi tiêu cũng sẽ hết.

Thể hiện bản thân là một điều không cần thiết, đôi khi là tai hại.

Ai cũng muốn người khác có cái nhìn ngưỡng mộ về mình, muốn mình được người khác tôn vinh. Nên thường sẽ thể hiện quá cái khả năng mà mình có. Hay gọi là thể hiện. Chính vì điều này dẫn tới sự lầm lạc. Một anh chàng yêu một cô gái, muốn gây ấn tượng trong lần đầu gặp nên dù trong túi có 1 triệu để sống trong tháng này, thì dẫn đi ăn nhà hàng cho hết, chỉ để tạo ấn tượng. Còn lại tính sau, cùng lắm mượn bạn bè hay xin bố mẹ. Hệ lụy trước mắt là phiền tới người thân mà sẽ mượn tiền, hệ lụy sâu xa hơn là tạo cho cô gái kia một hình tượng khác với hình tượng thật của anh này. Để rồi sau đó, sai lầm nối tiếp các sai lầm.

Ví dụ trên chỉ là một điều thực tế có thật, cho nên hãy thể hiện bản thân mình qua cách làm việc, cách sống. Không phải qua những điều hào nhoáng, lung linh.

Người hạnh phúcngười giàu.

Với nguyên tắc: người hạnh phúc chưa chắc là giàu, có thể họ chỉ đủ sống NHƯNG họ có niềm vui trong công việc và có thể giàu có trong tương lai. Người giàu thì có rất nhiều tiền nhưng không hạnh phúc, đầu tắt mặt tối cả ngày cho công việc, thậm chí đi ngủ cũng bị nghĩ về công việc. —– Câu hỏi đúng đắn sẽ là Làm sao để hạnh phúc và có nhiều tiền? Nhưng tui chắc là khi bạn trở nên hạnh phúc rồi, bạn sẽ không bận tâm về tiền nữa 🙂 Bởi vậy, hãy cố gắng tìm thấy niềm vui trong những việc mình làm, trong từng hơi thở. Chỉ có niềm vui mới giúp chúng ta có động lực làm tốt công việc, làm việc một cách có tâm, từ đó sẽ gặt hái được những thành công từng bước. 2 việc nên có trong ngày: Hít thở sâu và cười 🙂

=> câu hỏi chính xác nhất sẽ là Làm sao để hạnh phúc mỗi ngày để có thể kiến tiền một cách bền vững? sau đó chúng ta sẽ có tất cả những điều còn lại 🙂

2 thoughts on “Làm sao để kiếm được nhiều tiền một cách bền vững?

  1. Bài viết rất chi tiết, đã trả lời được câu hỏi tôi đang tìm kiếm. cảm ơn tác giả

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s