Tự Sướng Về Bài Làm

Bài Thu Hoạch Tham Dự Hội Thảo
PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
Họ và Tên: TRƯƠNG THANH TÙNG

MSSV: 07520398              Lớp:CNPM02

“Thanh Tung Truong” <truongthanhtungitvn@gmail.com>

2/10/2009

Ngay trong tiêu đề của hội thảo đã nói lên rằng mục tiêu chính của buổi hội thảo là cùng nhau nhìn về thực trạng của nguồn nhân lực công nghệ thông tin hiện nay về số lượng, chất lượng, các loại hình đào tạo, các vấn đề về kĩ năng …có đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp hay không?

Và trong thời kỳ hội nhập như hiện nay : Việt Nam đã gia nhập WTO, quan hệ về hợp tác kinh tế giữa Viêt Nam và Nhật bản càng thêm phát triển thể hiện vào việc từ năm 2005 trở lại đây nguồn vốn Nhật bản đầu tư vào Việt Nam càng tăng cao… và theo chính sách của nhà nước thì thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin trong năm 2010… đó là những cơ hội cho những người làm công nghệ thông tin trong nước ta, có cơ hội để phát triển

Nhưng bên cạnh đó chúng ta còn có những thách thức lớn mà phải vượt qua được, mới có thể đưa ngành công nghệ thông tin của đất nước phát triển sánh ngang với các cường quốc khác ở châu Âu như Anh, Mỹ..

Và trong hội thảo thì điều này cũng được bàn luận nhưng còn sơ sài, theo ý kiến cá nhân em.

Trong cuộc hội thảo có đưa ra những thách thức như sau:

Về phần sinh viên: các bạn chưa xác định được đúng hướng, đúng ngành nghề của mình trước khi bước chân vào giảng đường đại học, bởi vậy trong khi học tập không thấy đam mê và sinh ra chán nản. Thậm chí có người học tới năm 2 năm 3 rồi thì lại bỏ dở giữa chừng và khi ra đi làm thì làm trái nghề. Điều này cũng thật sự đáng buồn bởi vì nó cho chúng ta thấy rằng một phần yếu kém của bộ giáo dục là chưa có sự định hướng ngay từ đầu khi các bạn học sinh còn trong giai đoạn phổ thông.

Điều nữa là chúng ta chưa có một bộ giáo trình chung, đúng chuẩn cho ngành công nghệ thông tin, đa số chủ yếu là dịch lại từ sách báo nước ngoài và trong quá trình dịch sẽ có sự sai sót không sát nghĩa làm khó khăn cho  người học. Đây cũng là một vấn đề khó khăn nếu không cải thiện thì sẽ có nhiều sự chênh lệch và kiến thức giữa các trường, các trung tâm đào tạo khác nhau.

Khả năng ngoại ngữ của sinh viên còn quá yếu: mặc dù trong nhiều trường có đặt ra tiêu chuẩn tiếng Anh khi ra trường nhưng nó cũng chỉ tương đối và hình thức, cho nên đôi khi một người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin khả năng về chuyên môn rất giỏi nhưng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ để có thể hợp tác làm việc với các đối tác nước ngoài thì lại không có, làm giảm cơ hội phát triển

Ngoài ra còn những ý kiến khác như sinh viên Việt Nam thiếu tầm nhìn quốc tế và tác phong học tập còn chưa thực sự tập trung và chuyên nghiệp như  các sinh viên nước ngoài

Trong hội thảo chỉ nêu lên những điều cơ bản như trên và còn một số thông tin về cuộc thi sát hạch kĩ sư công nghệ thông tin theo chuẩn  Nhật bản. Về phần này thì thật sự bổ ích nhưng theo cá nhân em thì nó chỉ là một phần nhỏ trong mục tiêu chính của hội thảo nên em sẽ không nói lại, các thông tin thì trên internet đã sẵn có. Em chỉ tập trung nói về cảm nghĩ của mình về sau cuộc hội thảo, các nhận xét và giải pháp đưa ra của cá nhân em

Cách thức tổ chức : các khách mời thực sự là những người có thâm niên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thực sự điều này thể hiện hội thảo này đã có sự chuẩn bị tốt. Cách thức tổ chức trang thiết bị ,văn nghệ tốt  thực sự là ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng , một số vấn đề khác thì không quan trọng lắm so với nội dung cuộc hội thảo.

Những vấn đề mà các vị đại biểu đề cập thì thực  sự mà nói là hơi dài trước khi đi vào trọng tâm chính, bởi vậy trong cuộc hội thảo câu hỏi phía sinh viên hỏi cũng khá ích. Tâm lý chung là bởi vì nội dung cuộc hội thảo hơi thiên về phần giới thiệu về chương trình sát hạch kỹ sư của Nhật Bản, VITEX là đại diện.

Thực sự là khi đọc tiêu đề hội thảo thì sinh viên hi vọng là sẽ có thêm định hướng là chính- nhận ra được mình thiếu thứ gì? Cần phải làm những gì trong xu hướng hiện nay trong nghành công nghệ thông tin? Cần phải có cách nhìn nhận như thế nào trong xu hướng phát triển công nghệ thông tin và tình hình về công nghệ thông tin của Viêt Nam hiện nay…Nhưng thật tiếc là trong hội thảo lại không nói về những vấn đề này nhiều lắm.

Dưới đây là ý kiến của cá nhân em về phía sinh viên cần phải làm gì và cần có những gì trong tình hình hiện nay:

Trước tiên khi bước chân vào ngành công nghệ thông tin thì phải có đam mê và định hướng rõ ràng, phải xác định trước về con đường mà mình sẽ đi, có lẽ ý kiến này là chung không chỉ riêng cho ngành công nghệ thông tin. Bởi vì, không có đam mê thì không thể có hứng thú học tập được, bởi vậy sẽ không có hiệu quả sinh ra chán nản. Một mặt lãng phí thời gian học tập và tiền bạc, mặt nữa là sẽ đào tạo ra đội ngũ kém trình độ, từ đó sinh ra nhiều hậu quả khác.

Thứ hai: học công nghệ thông tin thì tự học là chính, bởi vì công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ, người học phải luôn cập nhật cho mình kiến thức mới nếu không sẽ không theo kịp với sự phát triển công nghệ mà điều này chứng tỏ đã thất bại trong công nghệ thông tin

Thứ ba: Sinh viên hiện nay thiếu về kĩ năng , đây là một trong những thách thức, những kĩ năng không thể thiếu trong công nghệ thông tin là làm việc nhóm, hoạch định thời gian, kĩ năng trình bày, thuyết trình….hiện nay có rất nhiều các khóa đào tạo và huấn luyện kĩ năng nên quan trọng vẫn là khả năng nhận thức được tầm quan trọng của những kĩ năng này đối với sinh viên , biết mình yếu thứ gì ?và thiếu thứ gì?

Thứ tư: là tác phong học tập và làm việc của người làm công nghệ thông tin còn chưa chuyên nghiệp.

Thường có xu hướng bay bổng thể hiện cá nhân hơn là quan tâm đến hiệu quả công việc và tính ứng dụng của sản phẩm. Một trong những yếu kém nữa là ít chia sẽ kinh nghiệm cá nhân nên khi làm việc nhóm thì ít chia sẽ và phát biểu ý kiến riêng nhưng khi đạt được một số thành quả thì lại có tâm lý tự mãn. Bởi vậy khi còn học tập thì người học nên cố gắng thể hiện quan điểm cá nhân của mình bằng việc cụ thể như tham gia phát biểu trên lớp, đóng góp ý kiến, phản biện, trên các diễn đàn…điều này thực sự rất bổ ích.

Trên đây là những cảm nghĩ của cá nhân em, em cũng đang cố gắng thực hiện để cải thiện mình với hi vọng là mình có thể giúp ích được cho ngành công nghệ thông tin của đất nước.

Nhận xét:

Bài viết của em rất tốt. Ý tưởng rõ ràng, biết phân biệt nặng nhẹ, biết tổng hợp ý kiến, biết liên hệ đến nhu cầu muốn hiểu biết của SV, biết liên hệ đến những thử thách cũng như cách khắc phục.

Rất vui lòng trao cho em +1đ.

Thầy tin rằng em sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập và sự nghiệp.

Thân ái!

N.T. Hùng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s